Thiết kế nội thất nhà hàng sao cho thu hút khách là điều rất quan trọng trong kinh doanh. Hơn nữa, nội thất nhà hàng còn giúp định hình, khẳng định được thương hiệu trong thị trường nhiều cạnh tranh. Để có được một không gian ấn tượng thì cần thiết phải có được các ý tưởng sáng tạo từ kiến trúc sư. Dưới đây là 6 nguyên lý thiết kế nội thất nhà hàng giúp quý khách tạo điểm nhấn cho riêng mình.

1. Nguyên lý về kiểu dáng và không gian

a. Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp

Nhà hàng là nơi buôn bán thức ăn, là nơi hội tụ của những tinh hoa ẩm thực. Thế nhưng khách hàng đến với nhà hàng không chỉ để thưởng thức những món ăn mà còn là nơi để giải trí, hội họp,… Một không gian nội thất ấn tượng sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng giúp họ quay lại vào những lần sau.

Bởi vậy, thiết kế nội thất nhà hàng cần thiết phải được xác định rõ về kiểu dáng và phong cách. Nhà hàng có thể được thiết kế theo phong cách cổ điển, tân cổ điển, hiện đại,… Nhằm mang đến những cảm nhận không gian tinh tế, ấm cúng cho thực khách. Đồng thời cũng cần phải mang lại cảm giác thoải mái từ không gian dành cho mỗi khách hàng.

b. Tiêu chuẩn kích thước bàn ghế

Với không gian nội thất nhà hàng, cần tạo ra sự thoải mái cho khách hàng thưởng thức các món ăn. Để thực khách có thể thoải mái nhất, thông thường sẽ cần một khoảng không rộng 60cm và sâu 40cm. Đồng thời để đảm bảo sự lưu thông giữa các vị khách ở kế bên sẽ cần thêm khoảng 20cm.

2. Nguyên lý thiết kế nội thất nhà hàng về màu sắc

Màu sắc là yếu tố có sức thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn có thể trang trí những đồ vật với kiểu dáng và màu sắc bắt mắt. Tạo một điểm đến ấn tượng cho những ai yêu thích và muốn thưởng thức ẩm thực trong một không gian đẹp.

60% không gian dành cho màu sắc chủ đạo: Đây cũng là yếu tố để tạo nên thương hiệu cho nhà hàng. Màu chủ đạo thường được sử dụng cho sơn tường nhà.
30% là màu cấp 2: nhằm bổ trợ cho màu sắc chính mang đến sự nhấn nhá và thú vị cho không gian. 30% màu cấp 2 này thường được sử dụng cho các đồ nội thất trong nhà hàng.
10% là màu sắc tạo điểm nhấn: Đây chính là những màu sắc thu hút ánh nhìn của thực khách. Thường thì các nhà thiết kế sẽ sử dụng 10% màu tạo điểm nhấn này cho một vài món đồ nội thất.

Bí quyết của các kiến trúc sư thiết kế nội thất nhà hàng chuyên nghiệp hay sử dụng là màu những món nội thất này đậm hơn so với màu tường từ 4 đến 5 tone (đặc biệt là đối với đồ gỗ). Đồng thời cũng nên chọn màu cùng tone với sàn, tường và trần nhà. Cách thiết kế này sẽ giúp không gian có chiều sâu và gây được ấn tượng mạnh mẽ.

3. Nguyên lý thiết kế nội thất nhà hàng về ánh sáng

Nếu bạn có nội thất đẹp, có những món ăn ngon nhưng ánh sáng chưa phù hợp cũng mất điểm. Nếu như ánh sáng quá chói chang sẽ khiến thực khách trở nên khó chịu. Hoặc sẽ làm màu sắc của thức ăn bị thay đổi màu cảm giác không ngon.

Nguyên tắc ánh sáng trong thiết kế nội thất nhà hàng

Chiếu sáng cần được thiết kế cho con người: Khi thiết kế nội thất nhà hàng đẹp, cần phải kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng điện. Màu sắc ánh sáng cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp
Nguyên tắc chiếu sáng theo bữa ăn: Vào bữa sáng, nên cung cấp nhiều ánh sáng để khách hàng có thể vừa ăn, đọc báo hay uống cafe. Vào bữa trưa, ánh sáng vừa phải có thể giúp nhà hàng tăng doanh thu nhanh chóng nếu bạn kinh doanh nhà hàng thức ăn nhanh. Còn vào bữa tối, cần tạo ra bầu không khí thân mật, ấm cúng với ánh sáng cường độ thấp…

thiết kế nội thất nhà hàng

4. Cách bố trí nội thất nhà hàng

Để có một không gian thật sự ấn tượng cần suy xét thật kỹ lưỡng. Tỉ lệ thiết kế là 60:30:10

60% diện tích là dành cho ẩm thực, phòng bếp.
30% dành cho các công trình phụ trợ như khu vực cảnh quan, sân vườn,…
10% dành cho khối văn phòng và nhà kho.

5. Nguyên tắc mùi hương trong nội thất nhà hàng

Khu vực ăn uống của thực khách và khu vực phòng bếp cần phải rất lưu ý đến mùi hương. Có nhiều người cho rằng: Mùi hương từ thức ăn trong nhà bếp có thể tạo ra cảm giác dễ chịu và hấp dẫn thực khách.

Tuy nhiên cần điều chỉnh mùi hương sao cho phù hợp với khách hàng. Chúng ta có thể lựa chọn nhiều mùi hương với những hình thức khác nhau.

6. Tạo thương hiệu khi thiết kế nội thất nhà hàng

Sự cạnh tranh là không hề tránh khỏi với thời buổi kinh tế hiện nay. Bởi vậy muốn thu hút được khách hàng thì nhà hàng cần phải có những điểm nhấn riêng độc và lạ.

Nguyên lý thiết kế nhà hàng về cá tính và thẩm mỹ

  • Tạo dựng tính cách thương hiệu
  • Lời hứa thương hiệu
  • Định vị thương hiệu nhà hàng

Tất cả những điều trên là để xây dựng nên một cái tôi của riêng nhà hàng bạn có được. Chỉ có vậy thì sự cạnh tranh của nhà hàng mới cao.

Ngoài 6 nguyên lý thiết kế nhà hàng trên đây, bạn có thể sẽ quan tâm đến các yếu tố khác như phong thủy, ngân sách dành cho việc thiết kế, thi công.